Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Thứ 3, 14.07.2020 | 11:13:16
326 lượt xem

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là hình thức bảo hiểm có nhiều ưu việt, giúp những đối tượng lao động tự do, người dân, nhất là khu vực nông thôn khi tham gia sẽ giảm bớt khó khăn, rủi ro lúc về già. Chính sách này cũng thể hiện sự tích cực, chủ động của người lao động về vấn đề tự an sinh cho bản thân. Phát triển, mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện là góp phần chia sẻ cộng đồng và phát triển xã hội.

Nhiều người dân khu vực nông thôn tham gia BHXH tự nguyện để giảm bớt khó khăn, rủi ro lúc về già

Vợ chồng chị Phạm Thị Duyến - Xã Thuần Thành, huyện Thái Thụy làm nghề kinh doanh, lúc đầu do chưa hiểu rõ về quyền lợi của người được thụ hưởng BHXH tự nguyện, chị Duyến cứ nghĩ chỉ có người Nhà nước, hay làm trong các công ty doanh nghiệp mới được đóng bảo hiểm, được hưởng lương hưu, nhưng khi tham khảo thêm chính sách qua đài, báo, về đối tượng được tham gia BHXH tự nguyện, chị Duyến đã tham gia cho cả hai vợ chồng, và đã đóng được khoảng thời gian dài hơn 5 năm nay.

Chị Phạm Thị Duyến - Xã Thuần Thành, huyện Thái Thụy 

Tôi cũng muốn tham gia để sau này có chế độ ổn định hơn, có tiền dưỡng già, rất nhiều lợi ích khác được hưởng cả tử tuất .Trước đây bà Phạm Thị Loan, xã Thụy Sơn, huyện Thái Thụy làm cán bộ thu mua của ngành lương thực, huyện Thái Thụy, bà đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại đơn vị công tác được hơn 16 năm thì nghỉ việc và trở về kinh doanh. Bà Loan tiếp tục tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng chế độ lương hưu về lâu dài lúc tuổi già. 

Niềm vui của người tham gia BHXH tự nguyện

Bà Phạm Thị Loan, xã Thụy Sơn, huyện Thái Thụy 

Tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để sau này về già có đồng lương hưu cho tuổi già, lúc đó sức khỏe yếu rồi thì không phải phụ thuộc vào chồng con, các cháu.


Không ít trường hợp là cán bộ bán chuyên trách tại các xã, thị trấn, không có lương hằng tháng, mà chỉ có phụ cấp với mức thấp. Họ đã tiết kiệm chi tiêu hằng ngày để đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, lo cho tương lai cuộc sống về sau và là điểm tựa an sinh lúc tuổi già. 

Chị Nguyễn Thị Miền - Hội Chữ thập đỏ thị trấn Diêm Điềm, huyện Thái Thụy

 Tôi cũng muốn tham gia nhưng mà nhiều người gàn, người ta cứ bảo chính sách an sinh này không có lợi cho lắm nhưng khi nghiên cứu tham khảo thì tôi lại thấy nhiều lợi ích, tôi quyết định tham gia.


Tư vấn cho người dân về BHXH tự nguyện

Chị Nguyễn Thị Quyên - Đài Truyền thanh thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy

 Tuổi thì đang còn trẻ, tôi cũng muốn tham gia để sau này khi có điều kiện tôi có thể đóng gối vào, vì tôi biết bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể đóng gối để người tham gia bảo hiểm có chế độ ưu việt nhất.


Dự kiến đến hết tháng 6/2020 toàn tỉnh Thái Bình có 15.000 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Khi tham gia sẽ được hưởng nhiều lợi ích như lương hưu hàng tháng khi về già, được cấp thẻ Bảo hiểm y tế trong suốt thời gian hưởng lương hưu, được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng và chế độ tuất khi người tham gia qua đời.

Phương Duyên

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...