Việc làm của người lao động hậu Covid - 19

Thứ 5, 25.06.2020 | 16:53:38
379 lượt xem

Hàng triệu lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch covid - 19. Đó là thực tế thống kê tại các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước. Trên địa bàn tỉnh Thái Bình, không ít lao động cũng rơi vào tình trạng tương tự. Vậy những lao động đang làm trong các công ty, doanh nghiệp họ bị dừng hợp đồng lao động, rơi vào cảnh thất nghiệp, cuộc sống của họ giờ ra sao? Công việc hiện tại của họ thế nào? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời.

Do ảnh hưởng của đại dịch covid - 19, nhiều lao động bị mất việc làm

Chị Vũ Thị Khuyên, thôn Sơn Hà, xã Quỳnh Bảo, huyện Quỳnh Phụ, là công nhân lao động tại công ty sản xuất đồ chơi trẻ em ở tỉnh Hải Dương. Với mức thu nhập hàng tháng từ 8 - 9 triệu đồng cũng tạm ổn để chi phí cho cuộc sống sinh hoạt gia đình. Thế nhưng hơn 2 tháng nay, chị Khuyên đã bị cắt hợp đồng lao động tại công ty do ảnh hưởng của dịch covid - 19. Hiện tại chị trở về địa phương đang xoay xở, chưa biết tìm việc làm gì phù hợp.

Chị Vũ Thị Khuyên, xã Quỳnh Bảo, huyện Quỳnh Phụ

  Về ruộng nương thì tôi tưởng đi công ty làm lâu dài nên tôi cho hết anh em rồi, không có việc làm nên tôi rất là buồn...


Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như chị Khuyên, chị Trần Thị Dinh - Thôn Tài Giá, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Phụ, là công nhân tại công ty giày da Sao Vàng. Hiện tại chị Dinh đang phải nghỉ việc, với lý do công ty khó khăn sau đại dịch covid – 19.

Chị Trần Thị Dinh, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Phụ

Làm ở công ty thì mất việc làm, người ta cho nghỉ việc, chúng tôi bây giờ về nhà chẳng biết xoay xở công việc thế nào, bây giờ hãy cứ ở nhà đã.


Không ít những lao động tuổi còn trẻ "sức dài, vai rộng" đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp bị thất nghiệp về gia đình, hiện tại chưa tìm được việc làm. Khó khăn chồng chất khó khăn, khi các con của họ còn nhỏ và cuộc sống của họ vẫn còn nhiều lo toan bộn bề phía trước. 

Những lao động mất việc xuất thân từ nông nghiệp còn có việc đồng áng để duy trì

Anh Vũ Đăng Tuấn, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Phụ: 

 Đi một số công ty liên hệ rồi cũng xin việc đấy nhưng chưa thấy các công ty và đơn vị người ta trả lời. Về địa phương thì tôi rất mong các ban ngành giúp đỡ tôi!


 Tại xã Quỳnh Bảo, huyện Quỳnh Phụ, có hơn 40 trường hợp thuộc nhóm 3, là nhóm bị chấm dứt hợp đồng tại các công ty, doanh nghiệp. Địa phương đã tiếp nhận toàn bộ các hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan tới việc giải quyết chế độ, quyền lợi cho người lao động bị mất việc làm, để tìm hướng giải pháp tháo gỡ khó khăn cùng người lao động.

Nhiều lao động mát việc phải xin hỗ trợ từ các chính sách của nhà nước

Ông Nguyễn Minh Thắng - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Quỳnh Phụ:

 Quan tâm hỗ trợ các nhóm đối tượng bằng cách thành lập các tổ công tác tư vấn, giúp đỡ cho các đối tượng để tìm kiếm việc làm cũng như thực hiện, lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Các thủ tục đề nghị hồ sơ hỗ trợ cho đối tượng bị mất việc làm hoặc dừng việc khi bị ảnh hưởng dịch covid 19.


Rà soát kịp thời, chi trả chế độ trợ cấp thất nghiệp, cũng như các quyền lợi được hưởng cho người lao động khi bị mất việc làm. Trong lúc này là việc làm đầy ý nghĩa và trách nhiệm, chung tay cùng cộng đồng sẻ chia với người lao động.

Phương Duyên

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...