Kết quả triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2016 - 2020

Thứ 5, 24.07.2014 | 10:59:37
1,035 lượt xem

Sáng ngày 24/7, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia nước sạch ( MTQGNS) và vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) và định hướng giai đoạn 2016 - 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì Hội nghị. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát dự Hội nghị. Tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí: Phạm Văn Ca - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Rong - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở NN & PTNT; Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh .

 

Thực hiện Chương trình MTQGNS và VSMTNT, dự kiến đến hết năm 2014 cả nước có khoảng 84% tỷ lệ người dân ở khu vực nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. Tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh trên 62%. Tỷ lệ trường học có công trình cấp nước và nhà tiêu hợp vệ sinh ước đạt 90%. Như vậy, về cơ bản các mục tiêu trong Chương trình đã đạt được theo kế hoạch. Tuy nhiên, tỷ lệ ở các vùng miền núi phía Bắc, Tây Nguyên còn thấp do có tỷ lệ cao về hộ nghèo và dân tộc thiểu số.


Phát biểu tham luận Hội nghị, tại điểm cầu Thái Bình, đồng chí Phạm Văn Ca - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: qua 14 năm triển khai Chương trình MTQGNS với tổng vốn huy động gần 750 tỷ đồng, tỉnh Thái Bình đã được đầu tư 78 công trình từ Chương trình MTQG và 46 công trình từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới. Đến nay, 107/286 xã, phường, thị trấn có nước sạch. Thực hiện  huy động xã hội hóa để xây dựng các công trình cấp nước sạch, tỉnh Thái Bình đã có cơ chế hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp về đầu tư như: hỗ trợ 3 triệu đồng/m3 nước sạch, hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng; đã có 24 doanh nghiệp đầu tư với 27 công trình đang xây dựng. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng kiến nghị với Chính phủ về cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn cho tỉnh về qui trình đấu giá, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư được tiếp cận với nguồn vốn vay ngân hàng, hỗ trợ nguồn vốn đối ứng cho các địa phương  để tỉnh Thái Bình có thể hoàn thành mục tiêu 100% hộ dân có nước sạch vào cuối năm 2015.

Mai Liên

 

  • Từ khóa
Cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm
Cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm

Sáng 18/6, diễn ra Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2021-2026. Đến dự có các đồng chí: Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...