Diễn biến phiên tranh tụng vụ kiện dẫn độ CFO Huawei

Thứ 7, 06.03.2021 | 20:12:04
141 lượt xem

Trong tuần qua, tòa án Canada đã bắt đầu các phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu. Sự kiện trên được đánh giá có thể tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuần qua đánh dấu sự khởi đầu của 7 tuần tranh tụng vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu. Đội ngũ luật sư của bà cho rằng thân chủ của mình đã trở thành "con bài mặc cả" trong cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung khi cựu Tổng thống Donald Trump từng để ngỏ khả năng can thiệp để giúp Mỹ đạt thỏa thuận thương mại tốt hơn với Trung Quốc. 

Trong khi đó, công tố viên Canada phản bác rằng, cựu Tổng thống Trump đã mãn nhiệm và tuyên bố trước đây của ông hiện không còn liên quan. Bên cạnh đó, nếu vụ dẫn độ được đánh giá theo phía biện hộ thì Bộ trưởng Tư pháp Canada mới là người có quyền quyết định việc dẫn độ. Theo kế hoạch, các phiên tranh tụng tiếp theo sẽ được nối lại vào ngày 15/3 tới.

Hiện bà Mạnh Vãn Châu bị Mỹ cáo buộc lừa dối ngân hàng HSBC về những giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran, khiến ngân hàng có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Sáng nay (14/4), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới kiểm tra tình hình triển khai công tác bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...