EU chỉ trích Anh cản trở xây dựng lòng tin

Thứ 6, 05.03.2021 | 20:09:17
147 lượt xem

Hôm 4/3, người phụ trách dịch vụ tài chính của Liên minh châu Âu (EU), bà Ca-thơ-rin Mắc-ghi-nét cho biết EU và Anh gần đạt được một thỏa thuận về hợp tác quản lý các dịch vụ tài chính, song các hành động của Anh ở Bắc Ireland gần đây đang khiến việc xây dựng lòng tin giữa hai bên trở nên khó khăn hơn.

Bà McGuinness đưa ra nhận định trên sau khi Anh thông báo kéo dài thời gian tạm hoãn kiểm tra hải quan đối với những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland. EU cho rằng động thái này của Anh có thể phá vỡ các điều khoản của thỏa thuận Brexit và không giúp xây dựng lòng tin. 

Về phần mình, Anh lập luận rằng việc kéo dài thời gian hoãn kiểm tra hải quan chỉ mang tính kỹ thuật tạm thời và khung thời gian tạm hoãn 6 tháng là cần thiết để các siêu thị và nhà vận chuyển hàng hóa có thêm thời gian thích nghi với những quy định mới. 

Trong động thái mới nhất nhằm đáp trả bước đi trên của Anh, Nghị viện châu Âu (EP) đã từ chối ấn định thời điểm bỏ phiếu cho thỏa thuận thương mại Anh - EU. Trước đó, EP dự định sẽ chọn một ngày trong tháng 3 để bỏ phiếu.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Sáng nay (14/4), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới kiểm tra tình hình triển khai công tác bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...