Lao động tự do chật vật mưu sinh mùa Covid

Thứ 5, 04.03.2021 | 00:00:00
174 lượt xem

Sau Tết nguyên đán tại các thành phố lớn, những lao động tự do lại trở lại với công việc của mình. Thế nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, họ đang thực sự chật vật với cuộc sống nơi đô thị.

Trở lại Hà Nội từ quê, bà Trần Thị Kiệt hành nghề vận chuyển hàng hóa tại chợ bằng xe kéo để sinh sống. Thế nhưng không như mong đợi, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc ít, không có người thuê, bà Kiệt đang phải chật vật để duy trì cuộc sống hàng ngày.

  


Bà Trần Thị Kiệt – Tỉnh Hưng Yên: "Công việc giảm sút nhiều, hàng ít nên tôi không có việc làm, trước thi 3 phần giờ nguồn thu chỉ có 1 thôi".
Còn với những lái xe ôm, cả ngày dài ngồi chờ khách từ phần mềm không được, họ đứng ngoài đường để đón khách nhưng có khi cũng chỉ có 1, 2 chuyến. 
Ông Bùi Văn Đặng – Tỉnh Thái Bình cho biết: " Tôi ngày xưa thu nhập cũng tương đối, từ lúc covid hạn chế nhiều người không ra đường, đơn hàng không có nên chúng tôi ảnh hưởng rất nhiều" 
Từ đợt dịch covid-19 năm trước, gói hỗ trợ 62.000 tỷ được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhiều cho các đối tượng gặp khó do dịch, thế nhưng thực tế chưa thực sự phát huy hiệu quả bởi các thủ tục, giấy tờ còn quá phức tạp do người lao động di cư, tự do phải xin xác nhận ở nhiều nơi, tại quê, và nơi cư trú hiện nay. Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trước và sau Tết Nguyên đán 2021 tại một số địa phương, Bộ LĐ-TB-XH cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện gói hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ. Thế nhưng nhiều chuyên gia cho rằng để thực hiện gói này đến đúng đối tượng, hiệu quả; thì cần chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn đặc biệt với nhóm đối tượng khó là lao động tự do. 

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Phát huy vai trò nữ đại biểu HĐND các cấp
Phát huy vai trò nữ đại biểu HĐND các cấp

Nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn nữ đại biểu HĐND các cấp, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị tập huấn cho nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...