Paris đóng cửa chợ chim có từ thế kỷ 19

Thứ 7, 27.02.2021 | 15:33:50
166 lượt xem

Chợ chim trên đảo Ile de la Cite là một trong những điểm thu hút khá đông người dân cũng như du khách mỗi ngày cuối tuần tại thành phố Paris (Pháp). Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, chính quyền thành phố Paris đang lên kế hoạch đóng cửa khu chợ đã có lịch sử từ thế kỷ 19 này.

Hình ảnh những chú chim hoàng yến, vẹt đuôi dài hay chim sẻ vằn nhảy nhót trong lồng ở khu phố nhỏ gần nhà thờ Đức bà Paris này sẽ sớm biến mất, ngay sau khi chính quyền thành phố Paris bỏ phiếu đóng cửa chợ chim.


Ông Christophe Najdovski – Phó thị trưởng thành phố Paris: “Chính quyền thành phố Paris quyết định đóng cửa chợ vì hai lý do. Thứ nhất, nơi này đang trở thành trung tâm buôn lậu chim của thành phố cũng như của nước Pháp. Thứ hai là điều kiện vệ sinh, môi trường cũng như đảm bảo sức khỏe cho các loài chim ở đây không còn đảm bảo.”


Kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà bảo vệ động vật trên cả nước.Cô Amandine Sanvisen – Nhà bảo vệ động vật: “Chim chóc không phải hàng hóa, không nên được mua bán như thể chúng ta bán hàng hóa hay túi xách.”
Tuy nhiên, những người kiếm sống bằng việc bán hàng tại khu chợ này như ông Albert Badalamenti lại có không ít lo ngại.


Ông Albert Badalamenti – Người bán chim cảnh: “Phải làm gì với những con chim này? Chúng là những chú chim được nuôi nhốt. Nếu thả chúng ra môi trường tự nhiên, chúng sẽ chết. Còn chúng tôi sẽ sinh sống như thế nào? Chúng tôi sẽ lấy tiền ở đâu để trả thuế và sinh sống? Đó là sẽ một rắc rối lớn.”

Theo kế hoạch, chợ chim với hơn 200 năm lịch sử này sẽ đóng cửa ngay khi thành phố hoàn thành kế hoạch biến nơi này thành một quảng trường hoa, dự kiến vào năm 2023. Trong thời gian này, chính quyền thành phố cam kết sẽ tìm cách hỗ trợ để giúp những người bán chim như ông Badalamenti tìm kế sinh nhai thay thế.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Sáng nay (14/4), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới kiểm tra tình hình triển khai công tác bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...