Số nhiễm HIV/AIDS giảm 2/3 trong 15 năm qua

Thứ 3, 01.12.2020 | 10:24:54
198 lượt xem

Theo Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS, Việt Nam có tốc độ giảm HIV/AIDS nhanh nhất trong khu vực. Số ca nhiễm, tử vong giảm 2/3 trong 15 năm qua. Đó là những thông tin đáng chú ý tại hội nghị trực tuyến 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng chống AIDS diễn ra vào sáng 1-12.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Thái Bình, lãnh đạo Sở Y tế và các sở ngành liên quan dự hội nghị.

Hội nghị trực tuyến 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng chống AIDS dự tại điểm cầu Thái Bình

Hiện Việt Nam có 1.300 cơ sở xét nghiệm sàng lọc HIV. 170 phòng xét nghiệm khẳng định tại 63 tỉnh thành. Mỗi năm, khoảng 2,5 – 3 triệu mẫu xét nghiệm HIV được thực hiện, phát hiện từ 8.000 – 10.000 người dương tính. Nếu như trước kia, chủ yếu việc điều trị HIV/AIDS là tư vấn, chăm sóc tại cộng đồng, thì nay đã có hướng dẫn chẩn đoán, điều trị do Bộ Y tế ban hành, đồng thời liên tục cập nhật các hướng dẫn chuyên môn, tiêu chuẩn điều trị được mở rộng. Cơ chế tài chính cũng được đổi mới, bền vững với hơn 60.000 bệnh nhân đã chuyển sang dùng thuốc ARV từ nguồn BHYT.

Số người nhiễm HIV mới tại Thái Bình cũng giảm dần qua từng năm

Tại Thái Bình, số người nhiễm HIV mới cũng giảm dần qua từng năm. Hiện có trên 1.300 người đang được chăm sóc, điều tri bằng thuốc ARV tại 10 phòng khám ngoại trú trên địa bàn tỉnh.

Hà My 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...