UBND tỉnh làm việc với các doanh nghiệp có hợp tác kinh doanh tại thị trường Liên Bang Nga

Thứ 4, 12.12.2018 | 15:47:40
789 lượt xem

Chiều 12-12, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các doanh nghiệp có hợp tác kinh doanh tại thị trường Liên Bang Nga. Dự buổi làm việc có các đồng chí Đoàn Hồng Kỳ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư; Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện có khoảng 250 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, trong đó có 12 doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu vào thị trường Liên Bang Nga gồm 3 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 9 doanh nghiệp trong nước. Các mặt hàng chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Liên bang Nga gồm may mặc, giày dép, sứ vệ sinh các loại, đồ điện, xơ polyester, dụng cụ làm vườn. Kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Liên bang Nga năm 2018 ước đạt 5,2 triệu USD, trong đó mặt hàng may mặc chiếm 44%. Nhìn chung, đây là con số còn khá khiêm tốn trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Thái Bình sang thị trường Nga. 

Trong thời gian tới, cần tiếp tục phát triển xuất khẩu sang thị trường Nga một cách hợp lý, vừa mở rộng quy mô xuất khẩu, vừa chú trọng nâng cao giá trị gia tăng xuất khẩu nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm tải sự phụ thuộc vào một số thị trường nhất định. Tận dụng tốt các cơ hội mở cửa thị trường và lộ trình cắt giảm thuế quan để đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường đã ký Hiệp định thương mại tự do, trong đó có thị trường Liên bang Nga. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu và các doanh nghiệp đã nêu một số vấn đề về cách tiếp cận thị trường Liên bang Nga, những thuận lợi và khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường này. 

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công thương và Hiệp hội doanh nghiệp thành lập tổ chức đầu mối của các doanh nghiệp có hợp tác kinh doanh tại thị trường Liên bang Nga, thường xuyên liên hệ với các đơn vị đầu mối ở phía Nga, tăng cường xúc tiến đầu tư tại thị trường này. Về phía tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, giao các sở, ngành liên quan tham mưu cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác kinh doanh với thị trường Nga. Về phía các doanh nghiệp cần nghiên cứu thật kỹ thị trường Nga về tập quán, tâm lý, tác phong của người Nga để đưa ra những sản phẩm phù hợp, nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật Liên bang Nga để tránh xảy ra những vi phạm không đáng có.

                                                                                                                                                                                                          Cao Biền 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...